img

Hướng dẫn cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ đơn giản tại nhà

5 (100%) 7 vote[s]

Cách làm mầm bột đậu nành nguyên xơ như thế nào để thu được thành phẩm chất lượng nhất đang là câu hỏi chung của nhiều chị em? Mầm đậu nành chứa rất nhiều Isoflavones giúp chị em làm đẹp, cải thiện vóc dáng, cân nặng, vòng 1 của cơ thể. Vậy còn chần trừ gì mà chị em  không bắt tay vào thực hành làm loại bột này. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn chị em cụ thể về cách làm, tham khảo ngay nhé!

Bột mầm đậu nành nguyên xơ là gì?

Bột mầm đậu nành nguyên xơ là gì?
Bột mầm đậu nành nguyên xơ là gì?

Trước khi tìm hiểu về cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ chúng tôi sẽ giúp chị em hiểu được mầm đậu nành nguyên xơ là gì?

Mầm đậu nành nguyên xơ là sản phẩm chế biến từ các cây mầm đậu nành sau khi đã được ủ từ 2 – 3 ngày. Nguyên xơ ám chỉ sự sơ khai, sự mới đầu, bắt đầu khi cây mầm phát triển. Nó cũng ám chỉ loại mầm đậu nành này khi chế biến không chiết xuất và chọn lọc các chất trong cây mầm. Cây mầm đậu nành có chất gì thì mầm đậu nành nguyên xơ giữ nguyên những chất đó.

Mầm đậu nành nguyên xơ chứa hàm lượng lớn tinh chất Isoflavones, chị em thường sử dụng để cải thiện sắc đẹp, da dẻ, vóc dáng, sinh lý…

Hiện nay chị em có thể tự mình làm bột mầm đậu nành nguyên xơ tại nhà, vừa an toàn lại tiện lợi và tiết kiệm chi phí.

Cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ tại nhà

Để làm bột mầm đậu nành nguyên xơ bạn cần làm theo các bước sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

100gr hạt đỗ tương, rổ nhựa, 2 chiếc khăn bông. Lưu ý nên chọn những hạt đỗ to mảy, không chọn những hạt bị lép, thối sẽ khiến đậu nành không nảy mầm được. Bạn cũng không nên tranh thủ ủ quá nhiều mầm đậu nành một lúc để dùng dần bởi để lâu mầm đậu nành sẽ mất dần các dưỡng chất.

Cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ
Cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ

Cách làm:

Bước 1: Đem hạt đỗ đi rửa sạch, ngâm trong vòng 7 – 10h

Bước 2: Khăn bông nhúng nước để giữ ẩm, lót khăn xuống đáy rổ, trải hạt đỗ tương lên, nhúng ướt chiếc khăn bông còn lại và chùm lên kín miệng rổ, sao cho ánh sáng không lọt vào trong. Mỗi ngày tưới nước lên khăn bông 2-3 lần, không tưới quá nhiều nước sẽ khiến mầm bị thối.

Sau 1-2 những hạt đỗ tách vỏ và nhú mầm, bạn nên thu hoạch luôn bởi đây là giai đoạn mầm đậu nành chứa nhiều dưỡng chất nhất

Bước 3: Đem mầm đậu nành đi rửa sạch và phơi khô dưới ánh nắng hoặc cho vào lò nướng sấy khô

Bước 4: Đem mầm đậu nành đã sấy khô cho vào máy xay, xay cho đến khi bột mịn không bị vón cục.

Bảo quản mầm đậu nành trong lọ thủy tinh, để ở nơi thoáng mát, tránh để tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Các bước làm mầm đậu nành nguyên xơ
Các bước làm mầm đậu nành nguyên xơ

Lưu ý trong các làm bột mầm đậu nành nguyên xơ tại nhà

Để làm mầm đậu nguyên xơ thành công chị em đừng quên những lưu ý sau:

  • Ngâm đậu tương ít nhất 7h: nhiều chị em thường không để ý điều này, nhưng nếu ngâm đậu không đủ thời gian, hạt đỗ sẽ không nở và nảy mầm được.
  • Tưới nước vừa đủ: Mỗi ngày nên tưới nước 2-3 giúp mầm đậu nành tăng thêm dưỡng chất để phát triển, tuy nhiên không nên tưới quá nhiều nước sẽ khiến mầm bị thối
  • Không để ánh sáng lọt vào trong quá trình ủ mầm: Bạn nên ủ đậu ở nơi tối, ít ánh sáng để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển của mầm đậu nành.

Cách làm bột mầm đậu nành nguyên xơ tại các nhà máy

Đối với những nhà máy sản xuất các sản phẩm mầm đậu nành số lượng lớn, họ sẽ thu mua hạt đậu nành trực tiếp tại nơi trồng.

Sau đó đưa vào dây chuyền làm sạch và sấy khô.

Tiếp đó cho vào các máy xay công suất lớn để nghiền thành bột mầm đậu nành vàng mịn.

Sau khi xay sát xong, bột đậu nành sẽ được chuyển qua khâu đóng gói bao bì và hút chân không để bảo quản sản phẩm.

Quy trình sản xuất mầm đậu nành tại các nhà máy
Quy trình sản xuất mầm đậu nành tại các nhà máy

Bỏ túi ngay cách làm mầm đậu nành nguyên xơ trong bài viết trên để có những lọ mầm đậu nành chất lượng, an toàn và tốt cho sức khỏe của bạn nhé!

Ý kiến của bạn
<