img

Uống mầm đậu nành khi mang thai có được không?

Phụ nữ mang thai cần bổ sung rất nhiều thực phẩm dinh dưỡng. Các sản phẩm từ mầm đậu nành được biết đến tốt cho phụ nữ từ trước đến nay. Vậy uống mầm đậu nành khi mang thai có được không? Chuyên gia dinh dưỡng sẽ giải đáp giúp bạn thắc mắc này ngay dưới đây. Cùng bắt đầu nào!

Uống mầm đậu nành khi mang thai có được không
Uống mầm đậu nành khi mang thai có được không?

Uống mầm đậu nành khi mang thai có được không?

Khi mang thai có uống mầm đậu nành được không?

Các chuyên gia của Đại học Harvard (Mỹ) đã khẳng định rằng tính đến nay chưa có bất kì nghiên cứ nào cho thấy những tác hại của mầm đậu nành đối với phụ nữ đang mang thai. Ngược lại mầm đậu nành chứa rất nhiều dưỡng chất tốt như: vitamin A, chất xơ, canxi, protein cung cấp cho bé các dưỡng chất thiết yếu để phát triển toàn diện thai nhi trong bụng. Bên cạnh đó chất xơ và canxi có trong mầm đậu nành giúp mẹ giảm thiểu các cơn đau nhức ở vùng lưng, đồng thời làm giảm tỷ lệ sinh non và trẻ thiếu cân khi sinh.

Mầm đậu nành có rất nhiều chất xơ, giúp mẹ đề phòng biến chứng táo bón thai kỳ, trĩ hay các vấn đề về đường huyết. Đối với những mẹ bầu thường xuyên mệt mỏi và căng thẳng do cơn nghén, bột mầm đậu có tác dụng rất hiệu quả để tăng năng lượng, giảm stress.

Các chuyên gia cũng khuyên rằng mầm đậu nành rất tốt trong thời kì mang thai nhưng mẹ cũng không nên sử dụng mầm đậu nành quá nhiều trong một ngày bởi nó sẽ khiến cho hệ tiêu hóa của mẹ của bị đầy hơi khó chịu.

Uống mầm đậu nành khi mang thai có được không
Nên uống đậu nành khi mang thai

Tác dụng của Estrogen trong mầm đậu nành đối với phụ nữ mang thai

Khi đang mang bầu cơ thể người mẹ cần bổ sung nội tiết Estrogen gấp 2 lần so với lúc bình thường để bảo vệ và giúp thai nhi phát triển tốt nhất. Uống mầm đậu nành khi mang thai thường xuyên sẽ giúp mẹ được bổ sung nội tiết tố Estrogen nhiều hơn để chuyển hóa sang con. Bởi trong mầm đậu nành chứa tinh chất isoflvones có tác dụng như một Estrogen thực vật, giúp cơ thể người mẹ cân bằng nội tiết tố, đẩy lùi các triệu chứng do thiếu hụt nội tiết tố trong thời kỳ mang thai.

Mầm đậu nành còn chứa rất nhiều protein. Protein này không chứa cholesterol như ở trong protein của động vật. Bổ sung protein cho các bà bầu từ mầm đậu nành là điều rất cần thiết

Mầm đậu nành giúp mẹ bổ sung nội tiết tố
Mầm đậu nành giúp mẹ bổ sung nội tiết tố

Lưu ý khi uống mầm đậu nành

Để mầm đậu nành phát huy những tác dụng tốt nhất với mẹ và bé, các mẹ đừng quên bỏ qua những lưu ý dưới đây:

  • Không ăn, uống mầm đậu nành khi còn sống, mẹ nên sử dụng mầm đậu nành đã được nấu chín, không gây đau bụng.
  • Mỗi ngày mẹ bầu chỉ nên uống 100ml sữa mầm đậu nành
  • Không uống sữa đậu nành kết hợp với ăn trứng gà sẽ gây ngộ độc
  • Nên bổ sung tinh bột khi uống mầm đậu nành
Lưu ý khi mẹ bầu uống mầm đậu nành
Lưu ý khi mẹ bầu uống mầm đậu nành

Đậu nành chứa các hợp chất gọi là phytoestrogen xảy ra tự nhiên trong thực vật. Đối với một số người, phytoestrogen có thể hoạt động như một dạng yếu của hormone estrogen của phụ nữ và có thể tạo ra các tác dụng sinh học yếu

Phytoestrogen có liên quan đến việc giảm nguy cơ loãng xương , bệnh tim và các triệu chứng mãn kinh . Nhưng cũng có một số người lo ngại rằng phytoestrogen có thể có tác dụng có hại ở một số người nhất định.

Những người không nên dùng mầm đậu nành đó là mắc bệnh tuyến giáp, chuẩn đoán hoặc mắc ung thư vú. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng mầm đậu nành

Nên bổ sung các thực phẩm mầm đậu nành trong bữa ăn của bà bầu

Việc bổ sung các món ăn liên quan đến đậu nành cho thực đơn các bà bầu là điều nên làm. Chúng sẽ rất tốt cho hệ tiêu hóa và sự hấp thụ thay vì chỉ uống thông thường

uống mầm đậu nành khi mang thai có được không
Các loại thực phẩm được làm từ mầm đậu nành

Một số món ăn:

  • Sữa đậu nành: Được xay từ những hạt đậu tương nguyên chất lấy nước và đun sôi thành sữa đậu nành
  • Nước tương: một loại nước chấm được làm từ đậu tương
  • Các món tráng miệng họ đậu
  • Sữa chua
  • Đậu phụ: những miếng đậu phụ trắng rất giàu protein cho mẹ và thai nhi
  • Dầu thực vật: Thay vì sử dụng các loại dầu động vật mẹ nên chọn các loại dầu ăn được chiết xuất từ đậu nành để chế biến món ăn hàng ngày
  • Miso – một loại bột làm từ đậu nành lên men được sử dụng để làm súp và nước sốt

Phụ nữ khi mang thai thường sẽ cần có một chế độ ăn uống hợp lý và khoa học. Sử dụng mầm đậu nành vá các thực phẩm mầm đậu nành sẽ là lựa chọn tốt cho các bà bầu. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp các mẹ có thêm những kiến thức về mầm đậu nành. Hãy bổ sung mầm đậu nành trong các bữa ăn của mẹ bầu ngay hôm nay nhé!

 

Ý kiến của bạn
<