Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì? 11 thực phẩm không nên bỏ qua

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? Không nên ăn gì? để hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất. Tất cả sẽ được Jido Pharma giải đáp trong bài viết sau.

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là hiện tượng trào ngược axit dạ dày. Là tình trạng dịch dạ dày bị trào ngược trở lại lên thực quản, thậm chí đến tận khoang miệng. Căn bệnh này xuất phát từ chính thói quen ăn uống sinh hoạt hàng ngày thiếu khoa học và do một số bệnh lý dạ dày khác gây nên. Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và không nên ăn gì? Đó là điều mà ai cũng cần phải chú ý đến.

I. Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Ăn uống và sinh hoạt đóng góp vai trò rất lớn đối với sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là trong quá trình điều trị trào ngược dạ dày. Vậy cụ thể bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì để hỗ trợ bệnh chóng khỏi?

1. Bột mỳ

Bột mỳ là thực phẩm được người bệnh lựa chọn hàng đầu khi bị đói. Bánh mỳ được làm từ bột mỳ, là món ăn rất tốt trong việc giảm lượng axit thừa trong dạ dày. Giúp giảm nhanh hiện tượng đau rát, ợ nóng cho người bệnh. 

Bánh mỳ là thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày

Bánh mỳ là thực phẩm rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày (Nguồn: Vinmec.com )

2. Yến mạch

Bnh trào ngược dạ dày nên ăn gì không thể bỏ qua yến mạch. Loại thực phẩm này cũng có tác dụng tương tự như bột mỳ, giúp hút lượng axit thừa trong dạ dày. Yến mạch có thể chế biến thành các loại cháo, súp hay cũng có thể dùng làm bánh,… 

3. Đỗ, đậu

Các loại đỗ đậu là nhóm thực phẩm có chứa nhiều các amino axit cần thiết và chất xơ. Chính vì thế mà chúng là một trong những loại thức phẩm được khuyên dùng cho người bị hội chứng trào ngược dạ dày.

Tuy nhiên, có một số lưu ý như khi sử dụng đậu Hà Lan, đậu đỏ, đậu xanh,… là cần được ngâm qua đêm và chia thành các bữa nhỏ khi ăn. Điều đó sẽ tránh được các phức hợp Cacbonhydrat có trong đậu gây đầy hơi cho người bệnh.

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? Các loại đậu là một trong những lựa chọn tốt nhất

Bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? Các loại đậu là một trong những lựa chọn tốt nhất (Nguồn: botquanbeo.vn)

4. Sữa chua

Theo như nghiên cứu của Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ khuyến cáo sữa chua giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Sữa chua nhiều vi khuẩn tốt có thể làm dịu dạ dày và làm giảm GERD. Sử dụng sữa chua sau khi ăn giúp tiêu hóa nhanh, thức ăn di chuyển vào ruột cũng nhanh hơn.

Nên ăn sữa chua hàng ngày nhưng tránh ăn những lúc bụng đói để đạt được hiệu quả cao nhất.

5. Nghệ, gừng

Nghệ, gừng là những thực phẩm có tác dụng chống viêm nên giúp các vết thương nhanh liền. Đó là thực phẩm tốt cho người mắc bệnh dạ dày và đặc biệt là trào ngược dạ dày.

Trong gừng có hợp chất phenolic, giúp giảm kích ứng đường tiêu hóa và làm dịu đâu các cơn co thắt dạ dày.

Người bệnh có thể dùng pha nước uống hoặc thêm vào các món ăn hàng ngày.

6. Mật ong

Mật ong ngoài các công dụng tốt như tăng cường năng lượng, giảm ho, giảm đau,… thì còn có tác dụng tốt cho đường tiêu hóa. Người bệnh nên sử dụng thường xuyên đúng cách để đem lại hiệu quả tốt nhất.

Mật ong giúp giảm cơn đau

Mật ong giúp giảm cơn đau (Nguồn: vinmec.com)

7. Rau xanh

Rau xanh là thực phẩm không thể thiếu khi được hỏi bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì. Các loại rau xanh tự nhiên chứa ít đường và chất béo, làm mát dạ dày giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt. 

Người bệnh nên thường xuyên sử dụng các loại rau như măng tây, súp lơ, cải xoăn,… rất tốt dạ dày.

8. Các loại khoai

Khoai là thực phẩm chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các loại vitamin khác tốt cho cơ thể. Đặc biệt là khoai lang, đối với người bệnh bị trào ngược dạ dày. Thường xuyên bổ sung khoai lang vào các bữa ăn đúng cách sẽ giúp kiểm soát tốt căn bệnh này.

9. Trứng

Lòng trắng trứng chứa ít chất béo hơn lòng đỏ và chứa nhiều các chất dinh dưỡng như kẽm, canxi, các vitamin tốt cho cơ thể. Đặc biệt là không chứa các chất gây kích ứng cho dạ dày.

10. Măng tây

Măng tây là một trong những loại rau xanh tốt hàng đầu cho người bệnh bị trào ngược dạ dày. Bởi măng tây có tính kiềm cao giúp trung hòa axit, làm giảm nhẹ các cơn đau dạ dày.

Măng tây là rau xanh đứng đầu trong danh sách bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì?

Măng tây là rau xanh đứng đầu trong danh sách bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì? (Nguồn: voh.com.vn)

11. Thực phẩm chứa omega 3

Omega 3 đem nhiều lợi ích đến cho sức khỏe con người và cho cả những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

Người bệnh nên bổ sung Omega 3 từ các thực phẩm như cá thu, cá hồi, dầu gan cá tuyết,…

Ngoài ra các bạn có thể sử dụng viên uống hỗ trợ dạ dày, tá tràng Jicuno. Đây là thực phẩm chức năng giúp hỗ trợ bảo vệ niêm mạc và làm giảm các triệu chứng của viêm loét dạ dày. Người bệnh có thể tham khảo và sử dụng dưới sự tư vấn của bác sỹ.

Viên hỗ trợ điều trị dạ dày, tá tràng

Viên hỗ trợ điều trị dạ dày, tá tràng (Nguồn: Jido.vn)

II. Trào ngược dạ dày không nên ăn gì?

Bên cạnh danh sách các thực phẩm tốt cho dạ dày thì bạn cũng cần biết trào ngược dạ dày nên kiêng gì để tránh dưới đây: 

1. Thịt

Các loại thịt khi chế biến dạng chiên, nướng hay rán sẽ  nhiều chất béo hấp thụ vào dạ dày. Mà những đồ ăn giàu chất béo là một trong những thực phẩm không phù hợp cho những người mắc bệnh trào ngược dạ dày.

2. Thực phẩm giàu chất béo

Những món ăn có nhiều chất béo gây kích thích dạ dày tiết nhiều dịch vị. Khi thức ăn tồn đọng lại nhiều trong dạ dày lâu sẽ gây khó tiêu, đầy bụng và gây lên sự mất kiểm soát cơ thắt ở thực quản dưới và gây lên tình trạng trào ngược.

3. Đồ cay, đồ chua

Những gia vị chua cay như chanh, ớt, tiêu,… gây nóng khi ăn vào sẽ làm tăng các tiết axit ở dạ dày, làm co thắt lại thực quản dưới gây trào ngược dạ dày.

Ớt cay không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày

Ớt cay không tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày (Nguồn: docbao.vn)

4. Đồ uống có cồn, ga

Những đồ uống có cồn, ga như bia, rượu, nước ngọt có ga,… sẽ làm tăng sự giãn cơ vòng dưới thực quản, làm tăng tiết axit trong dạ dày. Gây lên hiện tượng trướng bụng và tác động không tốt đến cơ thắt dạ dày thực quản.

5. Sử dụng các chất kích thích

Những đồ uống có chất kích thích mạnh như cà phê đều gây ảnh hưởng lớn đến quá trình điều trị bệnh lý dạ dày. Cafe có tính axit, khi vào đến dạ dày sẽ làm tiết ra nhiều lượng axit hơn. Khi đó làm giảm lực cơ thắt ở dạ dày khiến các triệu chứng bệnh trào ngược dạ dày càng nghiêm trọng hơn.

Chắc hẳn qua bài viết này của Jido Pharma, các bạn đã nắm được bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì và nên kiêng gì. Đây là căn bệnh rất dễ mắc và không phân biệt độ tuổi. Vì lẽ đó, mỗi người cần lưu ý và có một chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp, khoa học để phòng ngừa trào ngược dạ dày.

Chat với chuyên gia
EN EN