Ăn gì tốt cho dạ dày? 21 thực phẩm VÀNG tốt cho người đau dạ dày
Ăn gì tốt cho dạ dày là câu hỏi được rất nhiều người bệnh quan tâm. Vì đau dạ dày là một bệnh lý về đường tiêu hóa nên việc lựa chọn thực phẩm hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh. Vậy, ăn gì tốt cho người đau dạ dày? Hãy cùng Jido Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới đây.
I. Tìm hiểu về bệnh đau dạ dày
Việt Nam là một trong số các nước khu vực Đông Nam Á có tỉ lệ người bị bệnh đau dạ dày nhiều nhất. Theo số liệu Hiệp hội khoa học Tiêu hóa tại Việt Nam cung cấp, số người mắc bệnh đau dạ dày lên tới 70%. Người bị đau dạ dày sẽ gặp phải tình trạng: trào ngược axit, ợ chua, khó tiêu, đau bụng âm ỉ,..Ngoài ra, căn bệnh này còn có một số biểu hiện khác như: đau thượng vị, nôn, chán ăn, cơ thể mệt mỏi. Nguyên nhân gây bệnh đau dạ dày, tá tràng được xác định do thói quen ăn uống, sinh hoạt, nhiễm khuẩn đường ruột,…
Ăn gì tốt cho dạ dày là vấn đề được rất nhiều người quan tâm
II. Ăn gì tốt cho dạ dày? 21 thực phẩm VÀNG tốt cho người đau dạ dày được bác sĩ khuyên dùng
Những người bị bệnh đau dạ dày nên cẩn trọng trong việc lựa chọn thực phẩm, cũng như giờ giấc ăn uống.Vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tình trạng bệnh cũng như quá trình điều trị bệnh. Xây dựng chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh là một trong những cách bạn nên áp dụng để hỗ trợ cải thiện bệnh hiệu quả. Ăn gì tốt cho dạ dày? Tham khảo ngay danh sách thực phẩm dành cho người đau dạ dày được bác sĩ khuyên dùng.
1. Sữa chua
Sữa chua là thực phẩm rất tốt cho những người bị viêm loét dạ dày, vì nó chứa men vi sinh giúp làm tăng khả năng chống lại vi khuẩn có hại của cơ thể. Không chỉ vậy, sữa chua còn có thể làm dịu dạ dày để làm giảm Gerd.
Người bị đau dạ dày không nên bỏ qua sữa chua
2. Quả táo
Nếu thắc mắc, nên ăn gì tốt cho dạ dày? Thì táo là một gợi ý không nên bỏ qua. Theo đó, táo có chứa nhiều pectin, có khả năng thúc đẩy hoạt động ở dạ dày và đường ruột, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nên rất có lợi cho người bị đau dạ dày.
3. Gừng
Ngậm gừng tươi là cách chữa đau dạ dày đơn giản, nó có tác dụng giảm nhanh cảm giác buồn nôn, hạn chế nôn mửa và kích thích tiêu hóa.
4. Chuối
Chất pectin trong chuối là 1 loại glucid có tác dụng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, nó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột, kích thích tiêu hóa, giảm thiểu sự đầy bụng khó tiêu…
5. Rau thì là
Rau thì chứa một nguồn giàu chất xơ, vitamin và nhất là chất chống oxy hóa flavonoid, giúp giảm viêm, xoa dịu cơn co thắt trong dạ dày. Nhờ đó, chống được các tác nhân xâm hại và điều trị trào ngược dạ dày bảo vệ hệ thống tiêu hóa.
Rau thì là giúp bảo vệ hệ thống tiêu hóa rất tốt
6. Bạc hà
Bạc hà có thể trị ho, dị ứng, kích thích tiêu hóa, giải cảm sốt nóng, chữa nôn mửa và điều trị bệnh đau dạ dày.
7. Ngũ cốc
Các loại ngũ cốc nguyên hạt và các thực phẩm làm từ lúa mì là nhóm thực phẩm rất tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa. Bởi nó có hàm lượng chất xơ cao giúp hỗ trợ cải thiện các hoạt động hệ tiêu hóa.
8. Tỏi
Ăn gì tốt cho người đau dạ dày? Thành phần của tỏi chứa chất kháng khuẩn giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chống lại các tác nhân gây viêm loét niêm mạc dạ dày. Ngoài ra, chất allicin còn giúp ức chế sự phát triển và tiêu diệt vi khuẩn HP.
9. Bánh mì nướng nguyên cám
Ăn bánh mì tốt cho người bị đau dạ dày, vì nó có khả năng trung hòa và thấm hút toàn bộ dịch vị dạ dày dư thừa. Nhờ đó mà lớp niêm mạc của dạ dày tránh bị ăn mòn và phá hủy bởi acid và pepsin.
10. Trứng
Trứng có nhiều dưỡng chất như vitamin, khoáng chất, enzyme… có lợi cho tiêu hóa của người bệnh, giúp giảm thiểu dấu hiệu đau dạ dày. Hơn nữa, trứng còn góp phần giảm các kích ứng của dạ dày và hạn chế sự gia tăng axit dịch vị.
Trứng có nhiều dưỡng chất có lợi cho hệ tiêu hóa
11. Thịt gà
Giải đáp: ăn gì tốt cho dạ dày? Người bị đau dạ dày có thể ăn thịt gà nhưng không nên ăn quá nhiều, vì lớp da gà chứa nhiều lượng dầu mỡ và chất béo không tốt cho sức khỏe.
12. Cá hồi
Người bị đau dạ dày nên bổ sung cá vào trong chế độ dinh dưỡng, trong đó cá hồi là một gợi ý lý tưởng khi hệ tiêu hóa của bạn đang gặp trục trặc và cần bổ sung chất một cách hợp lý.
13. Khoai lang
Nếu quan tâm ăn gì tốt cho dạ dày? Thì khoai lang là một gợi ý rất tốt cho hệ tiêu hóa, vì nó có khả năng cải thiện tình trạng đau dạ dày.
14. Cơm trắng
Cơm trắng giúp hấp thụ chất lỏng và axit trong dạ dày, giảm tiêu chảy, ngăn ngừa trào ngược axit và giảm thiểu tổn thương đến niêm mạc dạ dày.
Tinh bột trong cơm giúp hạn chế việc tiết dịch axit trong dạ dày
15. Rau cải xanh
Rau cải bẹ xanh giúp ổn định tiêu hóa, giảm khó tiêu và cảm giác kích thích ở đường ruột. Ngoài ra, nó cũng hỗ trợ tốt trong xuất huyết dạ dày.
16. Mật ong
Người bệnh nên uống mật ong pha với nước ấm dùng trước bữa ăn sáng. Cách này sẽ giúp cơn đau thượng vị sẽ thuyên giảm nhanh chóng, hết ợ chua, đầy bụng, buồn nôn.
17. Đậu bắp
Bàn về vấn đề: ăn gì tốt cho người đau dạ dày? Thì đậu bắp là loại thực phẩm không thể không nhắc đến, vì nó rất tốt cho sức khỏe. Bởi, đậu bắp giúp cải thiện tình trạng đau dạ dày mang lại hiệu quả khá tốt và được chuyên gia khuyên dùng.
18. Nước dừa
Monolaurin có trong nước dừa giúp kháng virus, kháng khuẩn, chống giun đường ruột, ký sinh trùng và nhiễm trùng đường tiêu hóa.
Nước dừa là một loại thực phẩm không nên bỏ qua cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh
19. Lá nguyệt quế
Lá nguyệt quế chứa tinh dầu Cineol có thể dùng để hỗ trợ điều trị cho những người bị dạ dày, hay tiêu chảy hoặc táo bón nhiều lần.
20. Dầu ô liu
Dầu ô liu có thể thúc đẩy quá trình trao đổi và cải thiện chức năng đường tiêu hóa. Đồng thời, ngăn ngừa sỏi túi mật, bảo vệ dạ dày
21. Quả bơ
Trong quả bơ có chứa chất chống viêm, chống oxy hóa giúp làm dịu niêm mạc. Đồng thời, có thể làm mau lành các vết thương trong dạ dày. Đặc biệt, bơ rất mềm và dễ ăn nên dễ hấp thụ, giúp làm giảm số lần xuất hiện các cơn đau dạ dày tá tràng.
21 loại thực phẩm được Jido Pharma chia sẻ trong bài viết trên chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi ăn gì tốt cho dạ dày. Nếu tình trạng bệnh của bạn quá nặng và không thể cải thiện bằng ăn uống. Bạn có thể tham khảo ngay viên uống hỗ trợ điều trị dạ dày, tá tràng JICUNO. Sản phẩm áp dụng công nghệ bào chế Nano hiện đại và có hàm lượng Curcumin cao 20%. Đem lại tác dụng cao trong việc hỗ trợ bảo vệ niêm mạc và làm giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng hiệu quả.