Phụ nữ tuổi 45 cần bổ sung gì để phòng ngừa suy giảm nội tiết tố và sức khỏe
Phụ nữ tuổi 45 cần bổ sung gì khi trải qua nhiều thay đổi trong cơ thể nên cần có một chế độ ăn uống cẩn thận hơn để tránh những vấn đề sức khỏe thường thấy ở lứa tuổi này. Khi bước vào tuổi trung niên, cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi dễ thiếu hụt một số chất, dẫn đến mất cân bằng về dinh dưỡng. Đây chính là nguyên nhân gây những cơn giận không kiềm chế được. Vì vậy, ở giai đoạn này phụ nữ tuổi trung niên rất cần có một chế độ dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi của mình.
[toc]
Tại sao nên bổ sung dinh dưỡng cho sức khỏe phụ nữ tuổi 45?
Từ 45-55 tuổi, phụ nữ trải qua những thay đổi trong cơ thể liên quan đến mãn kinh. Đó là biến đổi bình thường và mãn kinh được xác định khi phụ nữ không có kinh nguyệt trong suốt 12 tháng liền. Nguyên nhân gây ra mãn kinh là buồng trứng chấm dứt hoạt động, ngừng rụng trứng. Cơ thể phụ nữ dần tạo ra càng lúc càng ít nội tiết tố estrogen, progesteron.
Mật độ xương cũng bắt đầu giảm ở phụ nữ tuổi tứ tuần trở đi. Đặc biệt sự giảm mật độ xương tăng lên trong suốt thời kỳ mãn kinh. Tuổi tác và mãn kinh tác động cùng với nhau làm giảm khối xương và mật độ xương, dễ dẫn đến gãy xương. Phụ nữ dễ bị gãy xương gấp đàn ông từ 2 đến 7 lần, nguy cơ gia tăng theo tuổi và tình trạng mãn kinh.
Hoạt động ít, khối cơ bắp giảm nên nhu cầu về dinh dưỡng giảm đi, dẫn đến càng lớn tuổi phụ nữ càng ăn ít hơn lúc trẻ. Giai đoạn này dinh dưỡng phải thật hợp lý để duy trì sức khỏe, vừa tránh suy dinh dưỡng hay thừa cân béo phì, tránh loãng xương, tiểu đường, cao huyết áp. Ngoài ba bữa ăn chính là sáng, trưa, tối, có thể thêm một đến hai bữa phụ như ly sữa, trái cây.
Phụ nữ tuổi 45 cần bổ sung gì để không bị ngã ngửa vì suy giảm nội tiết tố và sức khỏe?
Phụ nữ tuổi 45 cần bổ sung gì khi chế độ ăn uống của phụ nữ tuổi 45 cần nhiều thay đổi để phù hợp hơn với tình trạng cơ thể trong độ tuổi trung niên. Bạn sẽ cần bổ sung thêm một số dưỡng chất nhất định để tránh những bệnh thường gặp như loãng xương hay teo cơ và đặc biệt là suy giảm nội tiết tố nữ. Bạn có thể tham khảo một số chất dinh dưỡng mình cần cung cấp cho cơ thể ở độ tuổi này như sau:
Bổ sung các khoáng chất cần thiết cho sức khỏe
Canxi
Đây là khoáng chất rất cần cho cơ thể để sản xuất các tế bào xương mới, nhất là giai đoạn tiền mãn kinh. Nếu chỉ uống sữa không đủ mà còn phải ăn các loại thực phẩm giàu canxi khác. Thông thường phụ nữ sau mãn kinh, trung niên cần bổ sung canxi 800 – 1000 mg/ngày là điều cần thiết phòng chống loãng xương và gãy xương do loãng xương. Vì thế, phụ nữ cần quan tâm bổ sung canxi thông qua các loại thực phẩm khác (đậu phụ, ngũ cốc, đậu nành, rau xanh, trái cây, bắp cải, súp lơ, cá…
Folate
Folate có trong rau lá xanh, các loại hạt, đậu và các thực phẩm khác. Axit folic và folate là các dạng khác nhau thường được gọi chung là vitamin B9. Phụ nữ mang thai được khuyên bổ sung axit folic để giúp ngăn ngừa dị tật bẩm sinh. Folate giúp tăng trưởng tế bào và có thể chống đột quỵ và một số bệnh ung thư. Hầu hết Folate được tìm thấy trong thực phẩm là an toàn. Nhưng quá nhiều axit folic từ các chất bổ sung hoặc thực phẩm tăng cường có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh ung thư ruột kết hoặc tổn thương thần kinh.
Omega-3
Các axit béo này rất thiết yếu vì cơ thể người không thể tự tạo ra. Omega-3 rất quan trọng đối với mắt, não. Nó giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh liên quan đến tuổi tác như Alzheimer, viêm khớp và thoái hóa điểm vàng, có thể gây mù lòa. Cách tốt nhất bổ sung omega-3 cho cơ thể từ thực phẩm như ăn các loại cá béo, quả óc chó, dầu canola hoặc hạt lanh.
Chất xơ
Chất xơ tốt cho hệ tiêu hóa, đặc biệt là loại chất quan trọng khi người ta bước vào tuổi 40 trở lên. Chất xơ giúp chống đột quỵ, giúp bạn dễ dàng đi vệ sinh, giảm lượng cholesterol và đường trong máu – đây là vấn đề sức khỏe người cao tuổi thường gặp phải. Phụ nữ trên 50 tuổi nên ăn ít nhất 21 gram chất xơ mỗi ngày trong khi đàn ông cần 30 gram, tương đương với khoảng 6-8 khẩu phần ngũ cốc nguyên hạt, hoặc 8-10 phần rau.
Kali
Kali đóng một phần nhỏ nhưng rất quan trọng ở hầu hết mọi cơ quan bên trong cơ thể bao gồm tim, thận, cơ bắp và dây thần kinh. Nó giúp chống lại đột quỵ, bệnh tăng huyết áp và loãng xương. Một nghiên cứu cho thấy rất nhiều người Mỹ không có đủ kali cho cơ thể. Một số thực phẩm giàu kali như quả mơ khô, chuối, rau bina, sữa, sữa chua. Hãy hỏi bác sĩ trước khi bạn uống bổ sung kẽm bởi nó có thể ảnh hưởng tới một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp cao, đau nửa đầu …..
Selen
Selen bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại và nhiễm trùng, đồng thời giữ cho tuyến giáp của bạn hoạt động tốt. Selenium cũng có thể giúp cơ bắp của bạn mạnh mẽ, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tuổi tác như chứng mất trí, một số loại ung thư và bệnh tuyến giáp. Tuy nhiên bổ sung quá nhiều selen có thể làm cho tóc rụng và biến móng tay của bạn trở nên giòn.
Kẽm
Nhiều người cao tuổi ở Mỹ không có đủ kẽm, đây là vi chất dinh dưỡng thường được đánh giá thấp. Tuy nhiên kẽm tốt cho khứu giác, vị giác, giúp chống lại nhiễm trùng và viêm – đây là những nguy cơ thường thấy ở người cao tuổi. Hàu là nguồn cung cấp khoáng chất dồi dào này. Nếu không, bạn có thể bổ sung kẽm từ thịt bò, cua và ngũ cốc.
Magiê
Magiê giúp cơ thể bạn tạo ra protein và xương, và giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định. Magiê có nhiều trong các loại hạt, rau xanh. Tuy nhiên đây là những thực phẩm người già thường ăn ít. Một số thuốc có thể khiến cơ thể bạn không thể hấp thụ magiê, thiếu magiê bạn có khả năng gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Bổ sung các loại vitamin tránh suy giảm nội tiết tố tuổi 45
Vitamin D
Một nghiên cứu mới đây đăng trên tạp chí y học New England đã chỉ ra rằng phụ nữ dùng liều cao vitamin D hằng ngày có thể giúp giảm 30% nguy cơ bị gãy xương hông khi có tuổi.
Chị em nên bổ sung lượng vitamin D thiếu hụt này bằng cách uống sữa ít béo hằng ngày, khoảng 3 cốc sữa gày. Ngoài ra, bạn có thể bổ sung bằng sữa chua ít chất béo hoặc pho mát làm từ sữa đã gạn kem, nước cam…
Vitamin B12
Sau thời kỳ mãn kinh, chị em thường thiếu vitamin B12, dẫn đến nguy cơ bị thiếu máu. Nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ bị thiếu máu thường tiêu thụ ít protein, axít folic hay vitamin B9, sắt, vitamin C và vitamin B12.
Việc thiếu hụt vitamin B12 có thể dẫn đến mệt mỏi, giảm cân, trí nhớ kém, lú lẫn và trầm cảm. Nguồn cung cấp vitamin này có thể có trong thịt, cá, gia cầm, trứng, sữa…
Vitamin B9
Axít folic là dưỡng chất rất cần thiết với chị em không chỉ khi có bầu mà cả khi về già. Theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Y học Mỹ thì những phụ nữ tiêu thụ nhiều axít folic sẽ giúp giảm nguy cơ bị cao huyết áp.
Phụ nữ tuổi trung niên nên bổ sung khoảng 400mcg. Các loại rau lá xanh, cam, chanh, bí, các loại hạt và dầu ôliu rất giàu dưỡng chất này.
Vitamin B6
Cơ thể cần bổ sung vitamin B6 để chống lại sự xâm nhập của vi trùng, đồng thời tạo ra năng lượng hoạt động cho 1 ngày dài của các chị em phụ nữ tuổi 45. Tuy nhiên nghiên cứu cũng cho biết, vitamin này không giúp người bị bệnh mất trí nhớ cải thiện tình trạng bệnh. Những thực phẩm giàu vitamin B6 được khuyến cáo bao gồm đậu xanh, gan và cá béo.
Bổ sung estrogen thảo dược từ mầm đậu nành
Phytoestrogen, ghép từ tiếp đầu ngữ phyto có nghĩa là thực vật (cây cỏ) và hormone nữ estrogen, là các chất chiết xuất từ thực vật hoặc các chất chuyển hoá của chúng, có thể tạo nên đáp ứng sinh học giống như tác dụng của các estrogen nội sinh.
Phytoestrogen là thành phần có thể gặp với hàm lượng tương đối cao ở nhiều thực phẩm quen thuộc, đặc biệt trong đậu nành, mầm đậu nành và các thực phẩm được chế biến từ đậu nành. Việc sử dụng các thực phẩm này, đặc biệt là các loại giàu isoflavon rất có lợi cho phụ nữ tuổi 45.
Theo nhiều nghiên cứu cho rằng, các thực phẩm được chiết xuất từ mầm đậu nành sẽ có tác dụng cải thiện suy giảm nội tiết tố nữ an toàn và hiệu quả nhất. Bởi trong mầm đậu nành có chứa hàm lượng lớn Isoflavon – đây là hoạt chất có cấu trúc gần giống estrogen nội sinh trong cơ thể.
Bổ sung Isoflavon từ mầm đậu nành sẽ giúp điều hòa nội tiết tố, giúp làm chậm quá trình lão hóa, duy trì nét tươi trẻ, giàu sức sống cho làn da.
Chính vì những tác dụng tuyệt vời đó mà trên thị trường hiện nay có khá nhiều những thực phẩm chức năng được quảng cáo là chiết xuất từ mầm đậu nành giúp cân bằng nội tiết tố.
Hiểu được vấn đề này, các chuyên gia của viện Hàn lâm Khoa học Việt Nam đã nghiên cứu và bào chế thành công Nano mầm đậu nành FlaGold giúp bổ sung nội tiết tố nữ estrogen hiệu quả.
Nano mầm đậu nành FlaGold là viên uống có tác dụng bổ sung Isoflavon, bù đắp lượng estrogen thiếu hụt để cân bằng nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới hiệu quả. Bởi vì, trong sản phẩm có chứa 2 thành phần là Isoflavon và Nano Isoflavon có cấu trúc gần giống với estrogen nội sinh. Vì vậy, khi bổ sung cho cơ thể sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nhanh chóng
– Chiết xuất mầm đậu nành (Isoflavon) 250mg: Thành phần Isoflavon trong FlaGold có tác dụng chính là bù đắp lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể để đưa nội tiết tố về mức cân bằng. Nhờ đó, giúp cải thiện nhiều vấn đề gặp phải do suy giảm nội tiết tố hiệu quả.
– Nano Isoflavon (Isoflavon 3,9%) 200mg: Nano Isoflavon là hoạt chất được bào chế nhờ ứng dụng công nghệ Nano trong quá trình sản xuất. Hoạt chất này có kích thước siêu nhỏ từ 45 – 110 nanomet nên dễ xâm nhập sâu đến tế bào đích, đạt nồng độ cao trong máu, tăng khả năng hấp thụ lên 95% và mang đến hiệu quả cao gấp hàng chục lần so với Isoflavon.
– Cao khô Đan Sâm 50mg: Đan Sâm là thảo dược quý có tác dụng hoạt huyết, lương huyết, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả. Đan Sâm giúp cải thiện các bệnh liên quan đến huyết như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, vô kinh, thống kinh,… nhanh chóng.