8 NGUYÊN NHÂN CHẬM KINH Ở NỮ GIỚI

Chậm kinh là chu kỳ kinh nguyệt bất thường của người phụ nữ. Chu kỳ kinh nguyệt là khoảng thời gian từ ngày bắt đầu kinh nguyệt của kỳ kinh này đến ngày bắt đầu kinh nguyệt của kỳ kinh tiếp theo. Một chu kỳ kinh nguyệt khỏe mạnh có thể dao động từ 21 đến 35 ngày, trung bình chu kỳ kinh nguyệt khoảng 28 – 30 ngày. Kinh nguyệt của bạn có thể bị coi là trễ nếu vượt quá khoảng tgian 35 ngày. Dưới đây là một số nguyên nhân khiên bạn bị chậm kinh. Tham khảo nhé!

1. Căng thẳng

Căng thẳng kéo dài có thể làm thay đổi nội tiết tố và điều này làm ảnh hưởng đến kinh nguyệt của bạn. Ngoài ra, căng thẳng mãn tính cũng có thể ảnh hưởng đến các tình trạng sức khỏe của bạn. Vì vậy, khi bị căng thẳng kéo dài, hãy đi khám hoặc tới gặp các chuyên gia tâm lý để được tư vấn.

2. Thiếu dinh dưỡng

Những người bị rối loạn ăn uống, chẳng hạn như chán ăn hoặc mắc chứng ăn vô độ, có thể bị rối loạn kinh nguyệt. Giảm cân quá nhiều có thể gây ra kinh nguyệt không đều, và thậm chí có thể làm mất kinh nguyệt ở nữ giới. Điều này là do không có đủ chất béo trong cơ thể gây ra tình trạng tạm dừng quá trình rụng trứng. Những người thường xuyên tập thể dục quá độ, chẳng hạn như chạy marathon, cũng có thể bị chậm kinh nguyệt.

3. Béo phì

Béo phì có thể khiến cơ thể sản xuất quá mức estrogen, một loại hormone sinh sản quan trọng, gây ra sự bất thường trong chu kỳ của bạn và thậm chí có thể làm ngừng kinh hoàn toàn. Nếu béo phì là một yếu tố khiến bạn bị trễ kinh hoặc trễ kinh, hãy giảm cân bằng cách thay đổi lối sống, chẳng hạn như tập trung vào các loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và tập thể dục.

4. Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS)

Hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) là một tình trạng khiến cơ thể bạn sản xuất nhiều nội tiết tố nam Androgen. U nang hình thành trên buồng trứng là kết quả của sự mất cân bằng hormone này. Điều này có thể làm cho quá trình rụng trứng không đều hoặc ngừng hoàn toàn.

5. Sử dụng thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có chứa các hormone estrogen và progestin, ngăn cản buồng trứng phóng thích trứng. Có thể mất đến 3 tháng để chu kỳ của bạn ổn định trở lại sau khi bạn ngừng uống thuốc. Các loại biện pháp tránh thai khác được cấy hoặc tiêm cũng có thể gây trễ kinh.

6. Các bệnh mãn tính

Các bệnh mãn tính, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh celiac, có thể ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt của bạn. Thay đổi lượng đường trong máu có liên quan đến thay đổi nội tiết tố, vì vậy, mặc dù hiếm gặp, nhưng bệnh tiểu đường không được kiểm soát có thể khiến kinh nguyệt của bạn không đều.

Bệnh Celiac gây ra chứng viêm có thể dẫn đến tổn thương ở ruột non, điều này có thể ngăn cơ thể bạn hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng. Từ đó có thể gây ra kinh nguyệt không đều hoặc trễ kinh.

Các tình trạng mãn tính khác có thể dẫn đến bất thường chu kỳ bao gồm:

– Hội chứng Cushing

– Tăng sản thượng thận bẩm sinh

– Hội chứng Asherman

7. Mãn kinh sớm (POI)

Khoảng 1 phần trăm phụ nữ ở Hoa Kỳ trải qua POI. Trong khi tình trạng này có thể phát sinh do phẫu thuật cắt bỏ buồng trứng, các nguyên nhân khác bao gồm rối loạn di truyền và tình trạng tự miễn dịch. Nếu bạn đang bị trễ kinh và bạn từ 40 tuổi trở xuống, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để nói về xét nghiệm POI và điều trị.

8. Các vấn đề về tuyến giáp

Tuyến giáp hoạt động quá mức hoặc kém hoạt động cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trễ kinh hoặc trễ kinh. Tuyến giáp điều chỉnh sự trao đổi chất của cơ thể bạn, do đó, mức độ hormone cũng có thể bị ảnh hưởng. Các vấn đề về tuyến giáp thường có thể được điều trị bằng thuốc. Sau khi điều trị, kinh nguyệt của bạn có thể sẽ trở lại chu kỳ bình thường.

Hy vọng qua bài viết trên, Jido Pharma đã giúp bạn đọc hiểu được những nguyên nhân gây chậm kinh nghiệm để kịp thời chữa trị!

Nguồn: Tham khảo

Chat với chuyên gia
EN EN