Bộ Y tế thông tin về chi phí điều trị COVID-19 khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B

Liên quan đến chi phí điều trị COVID-19 khi chuyển từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương đã thông tin chính thức tới báo chí chiều nay, 14/6.

Chiều 14/6, Bộ Y tế đã tổ chức cuộc toạ đàm – trao đổi về truyền thông y tế. Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương tham dự buổi toạ đàm.

Khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, COVID-19 sẽ không được điều trị miễn phí

Liên quan đến vấn đề điều trị COVID-19 khi chuyền COVID-19 từ nhóm A sang B sẽ thế nào, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B “sẽ không điều trị miễn phí mà người dân có thẻ BHYT sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT“.

“Chuyển về thay đổi trong thanh toán chứ phác đồ và phương thức điều trị vẫn như bình thường” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương nhấn mạnh.

Đồng thời, Thứ trưởng Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, Bộ Y tế và Bộ Tư pháp cùng tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ có quyết định chuyển từ nhóm A đang nhóm B.

Hiện Bộ Y tế đang chỉnh sửa các hướng dẫn về chuyên môn như chẩn đoán, điều trị, phòng chống lây nhiễm của COVID-19 để khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B sẽ triển khai ngay.

Cũng về vấn đề này, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế)  Phan Trọng Lân cho biết: Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam luôn giám sát đồng bộ về tình hình dịch bệnh.

Theo Cục trưởng Phan Trọng Lân, khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B, theo Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm cho thấy phân loại dựa trên bệnh học là chủ yếu. Tại Việt Nam, nhóm A chủ yếu là các biện pháp về hành chính xã hội, khi sang nhóm B thì bỏ các hoạt động kiểm soát về hành chính xã hội. Hay nói cách khác là nếu nhóm A thì ngoài ngành y tế sẽ có các bộ, ngành cùng tham dự chống dịch. Còn khi sang nhóm B thì chủ yếu là ngành y tế triển khai.

Tỷ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn; tỷ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B

Theo thông tin của Bộ Y tế, từ đầu năm 2023 đến ngày 29/5/2023, cả nước ghi nhận 85.493 ca mắc COVID-19, trung bình hàng tháng ghi nhận 17.000 ca mắc (giảm 8,5 lần so với 2021, giảm 48 lần so với 2022); ghi nhận 20 ca tử vong do COVID-19, tỉ lệ tử vong giảm mạnh xuống còn 0,02% (năm 2021 là 1,86%, năm 2022 là 0,1%).

Các ca tử vong ghi nhận trong thời gian này đều là những trường hợp có bệnh nền nặng đang điều trị từ trước, phần lớn có tiền sử chưa tiêm đủ mũi vaccine phòng COVID-19. Hiện nay, tỷ lệ người bệnh COVID-19 nhập viện thấp hơn; tỷ lệ nặng cũng giảm bằng hoặc thấp hơn một số bệnh truyền nhiễm nhóm B.

Số liều vaccine COVID-19 đã tiêm trên 100 người dân tại Việt Nam cao hơn 1,6 lần so với trung bình của thế giới. Tỷ lệ tiêm liều cơ bản cao hơn 1,4 lần so với trung bình của thế giới và tỷ lệ tiêm mũi nhắc lại cao hơn 2 lần so với trung bình thế giới.

Khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B "sẽ không điều trị miễn phí mà người dân có thẻ BHYT sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT".
Khi chuyển từ nhóm A sang nhóm B “sẽ không điều trị miễn phí mà người dân có thẻ BHYT sẽ được thanh toán theo quy định của BHYT”.

Căn cứ với tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Việt Nam, đối chiếu các quy định của Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm và theo khuyến cáo cập nhật của Tổ chức Y tế thế giới, Bộ Y tế đã đề xuất điều chỉnh bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B với 3 lý do sau:

Trước đó, ngày 03/6/2023, tại Phiên họp thứ 20, Ban Chỉ đạo Quốc gia đã thống nhất đủ điều kiện chuyển bệnh COVID-19 từ nhóm A sang nhóm B. Đây là dấu mốc quan trọng ghi nhận sự thành công trong phòng, chống dịch COVID-19 tại Việt Nam.

Các địa phương rà soát tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Thông tin tại cuộc toạ đàm – trao đổi, Chánh Văn phòng Bộ Y tế Hà Anh Đức cho biết, Bộ Y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp với tình hình hiện nay như:

Bộ Y tế điều chỉnh bệnh COVID-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang bệnh truyền nhiễm nhóm B

Hoàn thiện Kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững đối với dịch COVID-19 giai đoạn 2023-2025;

Hoàn thiện hướng dẫn triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 phù hợp tình hình các địa phương.

Cùng đó, Bộ Y tế rà soát, sửa đổi, cập nhật hướng dẫn giám sát và phòng, chống COVID-19 phù hợp tình hình dịch; Lồng ghép giám sát COVID-19 vào hệ thống giám sát tác nhân gây bệnh đường hô hấp, bao gồm cả giám sát trọng điểm; Tiếp tục thực hiện giám sát giải trình tự gen và giám sát các trường hợp viêm phổi nặng, các ca bệnh nặng, ổ dịch có diễn biến bất thường tại các cơ sở y tế, cộng đồng; Bảo đảm năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Rà soát, sửa đổi, cập nhật các phác đồ điều trị, quản lý bệnh nhân COVID-19, kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện phù hợp với tình hình mới; Triển khai tiêm vaccine làm một trong những hoạt động tiêm chủng thường xuyên…

Về phía các địa phương rà soát tình hình dịch trên địa bàn và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. Trong đó, tập trung bảo đảm kiểm soát hiệu quả, bền vững dịch COVID-19 cùng với việc quản lý các bệnh truyền nhiễm khác, góp phần phát triển kinh tế – xã hội.

Tăng cường truyền thông phòng bệnh để nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân trong việc bảo vệ sức khoẻ của bản thân, gia đình và cộng đồng và tiêm chủng vaccine.

Tổ chức tập huấn, đào tạo thường xuyên cho cán bộ y tế về dịch tễ học, xử lý ca bệnh, tiêm chủng, điều trị, truyền thông.

Nguồn: Báo Sức khỏe Đời sống

Chat với chuyên gia
EN EN