Nguyên nhân gây u xơ tử cung và cách điều trị phụ nữ nhất định phải biết

Sự mất cân bằng nội tiết tố được cho là nguyên nhân chủ yếu gây bệnh u xơ tử cung. Để kiểm chứng xem điều này có đúng không và còn những nguyên nhân nào khác? Hãy cùng Jido Pharma tìm hiểu trong bài viết dưới. Xem nguyên nhân gây u xơ tử cung là gì và cách điều trị như thế nào.

I. Nguyên nhân gây u xơ tử cung

U xơ tử cung là gì? U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ trơn của tử cung. Vậy nên, khi khối u phát triển to lên, bạn sẽ thấy bụng của người bệnh ngày một lớn và rắn chắc. Điều này gây ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân. Vậy nguyên nhân gây u xơ tử cung là do đâu?

1. Rối loạn nội tiết tố

Thông thường, phụ nữ đến giai đoạn mãn kinh sẽ bị thiếu hụt hoặc giảm sút nội tiết (estrogen). Đây chính là nguyên nhân gây nên bệnh u xơ tử cung. Tuy nhiên, việc gia tăng bất thường lượng estrogen trong cơ thể sẽ khiến bệnh bị biến chứng thành ung thư.

Rối loạn nội tiết tố được cho là nguyên nhân chính gây u xơ tử cung

Rối loạn nội tiết tố được cho là nguyên nhân chính gây u xơ tử cung

2. Do phá thai nhiều lần hoặc do sinh nở

Bệnh u xơ tử cung cũng xuất hiện phổ biến ở những chị em từng nạo phá thai nhiều lần không an toàn. Ngoài ra, việc quan hệ tinh dục sớm khi vết thương cổ tử cung chưa lành khi phá thai hoặc sinh đẻ cũng dẫn tới nguy cơ bị u xơ.

3. Nhiễm trùng do đặt vòng tránh thai 

Việc tránh thai bằng vòng nếu không được thực hiện đúng kỹ thuật hay vệ sinh sạch sẽ, vô trùng cẩn thận,… sẽ khiến vi khuẩn có hại xâm nhập. Đây cũng được xem là một trong những nguyên nhân gây u xơ tử cung.

4. Mắc một số bệnh phụ khoa

Nếu chị em đang mắc các chứng bệnh viêm nhiễm phụ khoa mà để lâu ngày không chữa trị hoặc chữa trị nhưng vẫn tái phát thì sẽ làm cho niêm mạc tử cung dày lên. Khi niêm mạc bị tăng sinh sẽ khiến hành thành nên các u xơ tử cung nằm bên ngoài.

Mắc bệnh phụ khoa lâu ngày không điều trị cũng gây u xơ tử cung

Mắc bệnh phụ khoa lâu ngày không điều trị cũng gây u xơ tử cung

5. Căng thẳng, stress dẫn đến rối loạn hooc môn

Nguyên nhân gây u xơ tử cung sau cùng tưởng không liên quan nhưng vẫn khiến nhiều người bị bệnh. Đó là khi các chị em bị căng thẳng, stress trầm trọng một thời gian dài, việc này sẽ khiến lượng hormone estrogen trong cơ thể bị kích thích dẫn đến rối loạn và sinh bệnh u xơ.

6. Viêm loét tử cung

Theo tư vấn của bác sĩ chuyên khoa, thì bệnh u xơ tử cung và viêm loét tử cung có liên quan mật thiết đến nhau. Nếu bạn bị viêm loét tử cung hoặc viêm cổ tử cung trong thời gian dài, sẽ hình thành nên những tác động xấu cho niêm mạc tử cung. Điều này sẽ làm cho niêm mạc tử cung ngày càng dày, dần dần sẽ hình thành những u xơ tử cung.

II. Cách điều trị bệnh u xơ tử cung

1. Điều trị bằng thuốc

Khi đến bệnh viện thăm khám, bạn sẽ được bác sĩ kê toa thuốc nhằm điều chỉnh nồng độ hormone cơ thể, làm giảm tình trạng u xơ tử cung. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể áp dụng phương pháp khác để kiểm soát tình trạng chảy máu kinh quá nhiều và đau dữ dội do u xơ tử cung gây ra như: dùng thuốc giảm đau không kê đơn như ibuprofen, đặt dụng cụ tránh thai vào tử cung để giải phóng hormone progestin và dùng thuốc tránh thai.

Các trường hợp bị u xơ tử cung ở mức độ nhẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc

Các trường hợp bị u xơ tử cung ở mức độ nhẹ sẽ được chỉ định dùng thuốc

2. Điều trị bằng phẫu thuật

Trường hợp khối u ở tử cung của bạn quá lớn, nhiều và tốc độ phát triển nhanh. Bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật bóc tách u xơ. Nếu sau phẫu thuật bóc tách mà u xơ tiếp tục phát triển trở lại hoặc có những chuyển biến xấu. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ tử cung. Lúc này, người bệnh không thể mang thai và sinh con nữa. Hiện nay, có 2 hình thức phẫu thuật đó là:

  • Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ rạch một đường trên bụng để có thể tiếp cận với tử cung và loại bỏ các u xơ.
  • Phẫu thuật nội soi: Dụng cụ phẫu thuật được đưa qua vết mổ nhỏ trên bụng và tiến hành loại bỏ khối u.

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

Điều trị u xơ tử cung bằng phương pháp phẫu thuật nội soi

3. Điều trị bằng dược liệu thiên nhiên

Một số loại dược liệu thiên nhiên như: ích mẫu, hoa kinh giới, trinh nữ hoàng cung, gạo tẻ, gừng tươi,… được xem là phương thuốc điều trị u xơ tử cung bằng thuốc Đông Y. Tác dụng làm thông khí huyết vốn bị ngưng trệ ở hai mạch xung và nhậm. Tuy nhiên cách này chỉ áp dụng chữa trị cho khối u nhỏ. Phụ nữ đang tuổi sinh đẻ hoặc gần thời kỳ mãn kinh và không có triệu chứng bệnh rõ ràng,…

Trinh nữ hoàng cung được xem là dược liệu chữa u xơ hiệu quả

Trinh nữ hoàng cung được xem là dược liệu chữa u xơ hiệu quả

Ngoài ra, phụ nữ bị u xơ tử cung có thể tham khảo ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ giảm kích thước u xơ. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại khác nhau. Bạn có thể tham khảo viên uống hỗ trợ giảm kích thước u xơ Uxono của Jido Pharma. Sản phẩm được chiết xuất từ bạch hoa xà thiệt thảo kết hợp nano curcumin, cao khô trinh nữ hoàng cung và nhiều thành phần dược liệu khác. Công dụng hỗ trợ giảm kích thước khối u xơ lành tính và hỗ trợ ngăn ngừa tiến triển bệnh thành ung thư. Nên sẽ rất tốt cho việc điều trị bệnh trong giai đoạn ban đầu.

Nguyên nhân gây u xơ tử cung và cách điều trị hiệu quả đã được Jido Pharma chia sẻ. Mặc dù không quá nguy hiểm nhưng chị em phụ nữ cũng nên nắm kỹ thông tin để có hướng chữa trị kịp thời. Tránh ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản và sức khỏe của bản thân.

Chat với chuyên gia
EN EN