Những ai không nên uống mầm đậu nành? Bạn nhất định phải biết

Mầm đậu nành được nhiều người tin chọn và sử dụng bởi vì nó là thực phẩm dễ tìm mà mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên không phải ai dùng cũng tốt, có người dùng thì mang lại rất nhiều hiệu quả như đẹp da, đẹp dáng,…nhưng lại có nhiều trường hợp sử dụng mầm đậu nành không những không tốt mà còn mang lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe. Bài viết này giúp bạn tổng hợp lại những ai không nên uống mầm đậu nành và đối tượng nào nên dùng mầm đậu nành nhé.

[toc]

Những ai không nên uống mầm đậu nành?

Những ai không nên uống mầm đậu nành?

Bạn nên chú ý những ai không nên uống mầm đậu nành để tránh những trường hợp rủi ro xảy đến với mình hoặc những ai cần phải sử dụng mầm đậu nành để cải thiện sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp. Dưới đây là những đối tượng không nên uống mầm đậu nành bạn nhất định phải biết.

Người bị u xơ tử cung không nên dùng mầm đậu nành

Nguyên nhân phụ nữ bị u xơ tử cung hiện vẫn chưa rõ, nhưng nhiều chuyên gia nhận định do cường nội tiết tố nữ estrogen. Do đó, có quan điểm cho rằng, nên hạn chế những yếu tố làm gia tăng sự hiện diện estrogen trong cơ thể người phụ nữ có u xơ tử cung. Mà trong mầm đậu nành lại chứa một lượng lớn isoflavon có cấu trúc tương tự như estrogen trong cơ thể.

Trong trường hợp cần bổ sung estrogen ở thời kỳ mãn kinh, người phụ nữ sẽ được khuyên dùng đậu nành và các loại thực phẩm chế biến từ đậu nành, vì nó có nhiều phytoestrogen, một hợp chất có các đặc tính tương tự estrogen. Một trong các sản phẩm được nhiều người lựa chọn là mầm đậu nành.

Tuy nhiên, riêng đối với người bệnh có u xơ tử cung thì nên uống mầm đậu nành với liều lượng phù hợp, không nên ăn hoặc uống quá nhiều chế phẩm từ đậu nành mỗi ngày. Bởi chất estrogen thực vật có trong các sản phẩm này được cung cấp quá nhiều cho cơ thể có thể làm tăng kích thước của khối u lên to hơn, khiến cho bệnh càng trở nên nghiêm trọng.

Người bị u xơ tử cung không nên dùng mầm đậu nành

Người bị u tuyến giáp cũng nên tránh sử dụng mầm đậu nành

Các chuyên gia cho biết, chế độ dinh dưỡng giúp hỗ trợ kiểm soát các triệu chứng của bệnh bướu cổ hiệu quả. Theo báo cáo của một trường đại học tại Mỹ, các isoflavones trong sữa đậu nành làm tiêu biến lượng i-ốt trong cơ thể.

Vì thế, những người có tuyến giáp hoạt động kém hoặc lượng i-ốt thấp thường xuyên tiêu thụ các sản phẩm từ đậu nành sẽ có nguy cơ bị suy giáp – đây là nguyên nhân dẫn đến bướu cổ. Hầu hết người Mỹ đều có đủ lượng i-ốt nhưng phải kiểm tra tuyến giáp nếu họ uống nhiều sữa đậu nành.

Thêm vào đó, không ít tài liệu đã chứng minh, chất isoflavone trong sữa đậu nành có ảnh hưởng tiêu cực đến sự tổng hợp hormone tuyến giáp ở những người sử dụng thường xuyên. Để sản xuất ra được loại hormone này, tuyến giáp cần enzyme peroxidase để oxy hóa i-ốt.

Người bị u tuyến giáp cũng nên tránh sử dụng mầm đậu nành

Trong khi đó, chất isoflavones có trong sữa đậu nành lại ức chế và làm cản trở hoạt động của enzyme này. Và hệ quả là lượng hormone tuyến giáp bị giảm sút, gây ra các triệu chứng của suy giáp như: Cơ thể mệt mỏi, thờ ơ, rụng tóc, trí nhớ kém và bướu cổ. Ngoài ra, isoflavones còn là “nghi can” trong việc gây ức chế kết tập tiểu cầu, hình thành các cục máu đông – “thủ phạm” của những cơn đau tim và đột quỵ.

Trong một nghiên cứu thực tế cho rằng, chất isoflavones và genistein trong đậu nành có hiệu quả rất lớn đối với việc ức chế chức năng của tuyến giáp. Chất isoflavones làm giảm nồng độ hormone của tuyến giáp, vì thế, người bị bướu cổ do cường giáp có thể bổ sung sữa đậu nành. Tuy nhiên, nếu như sử dụng với liều lượng cao thì sẽ gây tác dụng ngược lại.

Chính vì thế, người bị bướu cổ nên cân nhắc trước khi sử dụng những chế phẩm từ đậu nành. Và tốt nhất chỉ nên bổ sung một lượng nhỏ trong chế độ dinh dưỡng của người bị cường giáp. Còn đối với trường hợp bướu cổ đơn thuần hay là suy giáp thì không nên tiêu thụ những sản phẩm được chế xuất từ đậu nành.

Phụ nữ mang thai và cho con bú trong 3 tháng đầu

Các mẹ có ý định sử dụng đậu nành trong thời gian này cần hết sức thận trọng. Sau sinh cơ thể người mẹ khá yếu ớt khiến hệ miễn dịch cũng bị suy giảm theo. Vì vậy người mẹ nên bổ sung các loại thực phẩm quen thuộc hàng ngày như cá, tôm, thịt, rau xanh để cơ thể có đủ dưỡng chất và có sữa cho con bú.

Hơn nữa trong giai đoạn mang bầu, uống mầm đậu nành có thể sẽ ảnh hưởng tới giới tính của thai nhi vì vậy mẹ nên hạn chế sử dụng trong giai đoạn này. Sau sinh thì cơ thể của bé vẫn còn chưa ổn định, hệ tiêu hóa dễ bị tổn thương nếu sử dụng các thực phẩm không tốt cho hệ tiêu hóa của bé.

Thời điểm có thể sử dụng sữa đậu nành với phụ nữ cho con bú đấy là sau sinh khoảng 5 tháng. Lúc này bé đã vững chắc và sức đề kháng cũng tốt hơn. Các mẹ có thể bổ sung sữa mầm đậu nành cho cơ thể để cân bằng nội tiết tố. Tuy nhiên nên hỏi ý kiến và dùng theo chỉ định của bác sĩ là tốt nhất.

Phụ nữ mang thai và cho con bú trong 3 tháng đầu

Tác hại khi cố tình sử dụng mầm đậu nành thiếu chỉ dẫn

Mầm đậu nành thậm chí còn thúc đẩy sự phát triển ung thư vú bởi vì chứa chất isoflavone denistein và daidzein – các chất này gây ức chế hoạt động của estrogen và tác động đến các mô của con người. Ngoài ra, chất này phá vỡ chức năng nội tiết, thúc đẩy sự phát triển bệnh ung thư vú, thậm chí gây vô sinh hoặc sảy thai, thai lưu hoặc sinh non.

Lý do được đưa ra đó là bởi vì đậu nành có chứa nhiều genistein – hoocmon làm ảnh hưởng quá trình sinh trưởng của trứng. Khi trứng kết hợp với tinh trùng, hình thành phôi thì chất này rất độc hại, ngăn chặn sự ghép đôi, gây khó khăn cho sự phát triển của phôi và là nguyên nhân gây sảy thai hoặc vô sinh.

Đậu nành còn có thể làm giảm khả năng hấp thu sắt, lý do được đưa ra đó là vì hợp chất acid phytic là yếu tố ức chế việc hấp thu sắt trong chiết xuất protein đậu nành. Từ đó gây cản trở sự hấp thụ sắt của cơ thể, khiến không đủ lượng sắt bơm lên não, gây ra những triệu chứng như thiếu máu não, hoa mắt, chóng mặt, đau đầu.

Đối tượng có thể sử dụng mầm đậu nành

Mầm đậu nành sẽ rất an toàn và lành tính nếu như dùng đúng đối tượng. Mầm đậu nành sẽ phát huy hiệu quả cao với vô vàn tác dụng cho sức khỏe sinh lý và sắc đẹp.

Người trên 30 tuổi bị thiếu hụt hoặc rối loạn nội tiết tố nữ estrogen

Người trên 30 tuổi sẽ gặp phải những triệu chứng như rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, thấp bé, còi xương, da dẻ kém mền mại, vòng 1 nhỏ, sinh dục phụ kém phát triển,..Đây là nhóm đối tượng khuyến cáo nên dùng tinh chất mầm đậu nành để cân năng và bổ sung đầy đủ lượng estrogen cần thiết cho cơ thể nữ giới.

Người trên 30 tuổi bị thiếu hụt hoặc rối loạn nội tiết tố nữ estrogen

Phụ nữ ở độ tuổi sau 30, độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh

Khi phụ nữ bước sang gia đoạn tiền mãn kinh và mãn kinh sẽ không tránh khỏi được sự não hóa của cơ quan sinh sản như buồng trứng, tử cung. Sự thiếu hụt estrogen ở giai đoạn này sẽ gây ra nhiều rối loạn về mặt sinh lý, bị suy giảm hệ miễn dịch và sức khỏe phụ nữ.

Khi cơ thể nữ giới bị thiếu hụt estrogen sẽ gây ra bệnh loãng xương, bệnh về tim mạch, thận,…Ngoài ra, nó còn khiến làn da bị sạm đen, hình thành nhiều nếp nhăn và da bị trùng xuống. Hơn nữa, phụ nữ ở độ tuổi này sẽ gặp phải rối loạn về tâm sinh lý như khô âm đạo, bốc hỏa, giảm trí nhớ, mất ngủ, trầm cảm, mất ham muốn tình dục…

Vì vậy, nhóm đối tượng này nên sử dụng tinh chất mầm đậu nành để cân bằng lại lượng estrogen cho cơ thể.

Hãy sử dụng Nano mầm đậu nành FlaGold để chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp – sinh lý

Nano mầm đậu nành FlaGold là viên uống có tác dụng bổ sung Isoflavon, bù đắp lượng estrogen thiếu hụt để cân bằng nội tiết tố estrogen trong cơ thể nữ giới hiệu quả. Bởi vì, trong sản phẩm có chứa 2 thành phần là Isoflavon và Nano Isoflavon có cấu trúc gần giống với estrogen nội sinh. Vì vậy, khi bổ sung cho cơ thể sẽ giúp cân bằng nội tiết tố nhanh chóng

Để làm nên công dụng cân bằng nội tiết tố cho nữ giới, trong FlaGold có chứa các thành phần như:

– Chiết xuất mầm đậu nành (Isoflavon) 250mg: Thành phần Isoflavon trong FlaGold có tác dụng chính là bù đắp lượng estrogen thiếu hụt trong cơ thể để đưa nội tiết tố về mức cân bằng. Nhờ đó, giúp cải thiện nhiều vấn đề gặp phải do suy giảm nội tiết tố hiệu quả.

– Nano Isoflavon (Isoflavon 3,9%) 200mg: Nano Isoflavon là hoạt chất được bào chế nhờ ứng dụng công nghệ Nano trong quá trình sản xuất. Hoạt chất này có kích thước siêu nhỏ từ 45 – 110 nanomet nên dễ xâm nhập sâu đến tế bào đích, đạt nồng độ cao trong máu, tăng khả năng hấp thụ lên 95% và mang đến hiệu quả cao gấp hàng chục lần so với Isoflavon.

– Cao khô Đan Sâm 50mg: Đan Sâm là thảo dược quý có tác dụng hoạt huyết, lương huyết, tăng cường tuần hoàn máu hiệu quả. Đan Sâm giúp cải thiện các bệnh liên quan đến huyết như rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, vô kinh, thống kinh,… nhanh chóng.

Hãy sử dụng Nano mầm đậu nành FlaGold để chăm sóc sức khỏe – sắc đẹp – sinh lý

Ngoài tác dụng bổ sung Isoflavon cho nữ giới, review Nano mầm đậu nành FlaGold còn có tác dụng hỗ trợ cải thiện các rối loạn do suy giảm nội tiết tố nữ hiệu quả. Với thành phần dưỡng chất tốt cho nội tiết tố là Nano Isoflavon và Isoflavon, sản phẩm giúp chị em cân bằng estrogen nhanh chóng và an toàn.

Qua bài viết Jido đã trả lời đầy đủ những thông tin cho câu hỏi “Những ai không nên uống mầm đậu nành?”. Những trường hợp tuyệt đối tránh để không gây hại cho cơ thể. Hi vọng các bạn chọn ra cho mình chế độ ăn uống hợp lý để có được một cơ thể khỏe mạnh.

Mọi thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, để chắc chắn bạn nên gặp bác sĩ để được tư vấn!

Chat với chuyên gia
EN EN