Tổng hợp các bệnh về dạ dày tuyệt đối không nên chủ quan

Con người hiện đại ngày nay thường ăn uống không khoa học, sinh hoạt và lối sống thiếu lành mạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến tỷ lệ người mắc các bệnh về dạ dày tăng cao và trở nên phổ biến. Vậy có các bệnh về dạ dày và triệu chứng như thế nào bạn cần biết để chủ động khám chữa?

1. Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Viêm loét dạ dày tá tràng là tình trạng tá tràng xuất hiện một hay nhiều các vết viêm loét trên bề mặt gây đau đớn cho người bệnh. 

 • Triệu chứng

+ Đau nóng, rát phần vùng dạ dày từ vài phút đến vài giờ, đau hơn khi đói, dạ dày trống rỗng.

+ Ngắt cơn đau khi dùng các thuốc giảm acid dạ dày. Tuy nhiên cơn đau sẽ quay lại sau khi thuốc hết tác dụng.

 • Nguyên nhân: Nguyên nhân gây ra bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng chính là khuẩn HP. Vi khuẩn HP sống và cư trú trong lớp niêm mạc bao phủ và bảo vệ các mô đường dạ dày và ruột non. Trong trường hợp dạ dày bị tổn thương, vi khuẩn HP sẽ tấn công vào các vết thương đó và tạo vết viêm loét.

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng (Nguồn: vinmec.com)

2. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày trào ngược vào trong thực quản.

 • Triệu chứng: Xuất hiện tình trạng ợ chua, ợ nóng, nóng rát ở ngực .
 • Nguyên nhân: Thường xuyên stress làm tăng tiết axit, giảm tiết nước bọt. Rối loạn co bóp cơ thực quản và làm mềm cơ thắt thực quản dưới dẫn tới trào ngược dịch vị. Ngoài ra, viêm loét dạ dày cũng là nguyên nhân gây trào ngược.

3. Xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày là tình trạng chảy máu dạ dày gây nguy hiểm đến tính mạng.

 • Triệu chứng: Xuất hiện những cơn đau dữ dội vùng thượng vị. Toát mồ hôi, chướng bụng, nôn mửa, đại tiện có máu.
 • Nguyên nhân: Biến chứng của viêm loét dạ dày mạn tính do không được điều trị và chữa trị kịp thời, đúng cách.

Bệnh xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm nếu để lâu

Bệnh xuất huyết dạ dày rất nguy hiểm nếu để lâu (Nguồn: ihs.org.vn)

4. Viêm hang vị dạ dày

Viêm hang vị dạ dày là tình trạng lớp niêm mạc dạ dày ở vị trí gần cuối dạ trước phần môn vị dày bị tổn thương. 

 • Triệu chứng: Xuất hiện những cơn đau ở trên rốn. Tùy vào mức độ bệnh mà cơn đau dữ dội hay âm ỉ trong thời gian dài.
 • Nguyên nhân: Các phần tế bào thuộc hang vị bị các tác nhân bên ngoài tác động và làm tổn thương. Nếu để lâu có thể dẫn tới loét dạ dày, xuất huyết dạ dày và nguy hiểm hơn là gây ung thư dạ dày…

5. Nhiễm vi khuẩn HP dạ dày

Vi khuẩn HP là vi khuẩn phát triển và sinh sống bên trong dạ dày của con người. Để sống được trong môi trường acid của dạ dày, khuẩn HP phải tiết ra 1 loại enzyme có tên Urease. Khi nhiễm khuẩn HP, con người dễ gặp phải các bệnh liên quan đến hệ tiêu hóa như viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng, ung thư dạ dày,..

 • Triệu chứng: có các biểu hiện như đau bụng, trào ngược, ợ nóng của bệnh đau dạ dày. Nhưng chỉ khi xét nghiệm mới khẳng định có bị nhiễm khuẩn HP hay không.
 • Nguyên nhân: Khi pH trong dạ dày mất ổn định, sức đề kháng của cơ thể yếu đi. kèm theo các vết thương ở niêm mạc dạ dày, vi khuẩn HP sẽ tấn công tạo các vết loét gây đau dạ dày.

6. Ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là tình trạng xuất hiện các tế bào ung thư ở dạ dày, có nguy cơ lan ra các cơ quan khác.

 • Triệu chứng: Giai đoạn đầu, triệu chứng chưa xuất hiện rõ rệt. Khi chuyển nặng sẽ sụt cân, đau bụng, chán ăn, đầy bụng sau khi ăn, nôn ra máu, xuất huyết dạ dày và đi ngoài phân đen. Ở giai đoạn cuối, tế bào ung thư di căn gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Nguyên nhân: Biến chứng từ các bệnh liên quan đến dạ dày khi không được điều trị đúng cách. Hoặc do tế bào ung thư di căn từ bộ phận khác.

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây nguy hiểm đến tính mạng

Ung thư dạ dày giai đoạn cuối gây nguy hiểm đến tính mạng (Nguồn: kingfucoidan.vn)

7. Rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa chỉ một nhóm các triệu chứng như đau bụng, khó tiêu, nôn, tiêu chảy cấp…liên quan đến hệ tiêu hóa.

 • Nguyên nhân: chế độ ăn uống không khoa học sử dụng thực phẩm bẩn, thức ăn bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh. Bên cạnh đó có thể do tình trạng tái phát bệnh dạ dày.

8. Bệnh viêm đại tràng 

Viêm đại tràng là tình trạng bề mặt niêm mạc của đại tràng bị viêm nhiễm, tổn thương. Hoặc tình trạng rối loạn tiêu hóa kéo dài có thể sẽ dẫn đến viêm đại tràng. 

 • Triệu chứng: Đau bụng âm ỉ, có khi đau nhiều thành cơn. Có cảm giác đầy bụng, sôi, nóng ruột, rối loạn đại tiện thậm chí bị xen kẽ vừa táo vừa lỏng.

9. Bệnh trĩ

 • Nguyên nhân: Tổ chức trĩ bình thường chuyển sang bệnh lý do yếu tố cơ học. Lưu lượng máu quá nhiều vượt sức chứa. Đồng thời đường máu về bị tắc nghẽn làm sưng, giãn quá mức các đám tĩnh mạch hậu môn tạo thành trĩ.
 • Triệu chứng: Xuất hiện búi trĩ ở hậu môn, khó đi đại tiện, hay bị táo bón…

Bệnh trĩ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt

Bệnh trĩ gây ra những bất tiện trong sinh hoạt (Nguồn: trello.com)

10. Sỏi mật

 • Nguyên nhân: Các cơ ở vách túi mật kém sức co bóp. Đẩy không hết mật xuống ruột đồng thời khả năng sản xuất mật ở gan kém, lượng mật còn sót lại dễ tạo sỏi.
 • Triệu chứng: đau hạ sườn phải, sốt cao, vàng da, đau bụng dễ nhầm lẫn với đau dạ dày.

Mong rằng, các bệnh nguy hiểm về dạ dàyJido Pharma chia sẻ trong bài sẽ giúp ích cho các bạn trong việc quan sát và đánh giá tình trạng sức khỏe bản thân. Ngay từ hôm nay, bạn hãy là “bác sỹ của chính mình”. Thay đổi thói quen sinh hoạt, bổ sung các thực phẩm vàng tốt cho dạ dày để bảo vệ sức khỏe dạ dày bạn nhé!

Viên uống Jicuno hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng

Viên uống Jicuno có thành phần chính là Nano curcumin. Giúp chống viêm và ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP. Ngoài ra, viên uống còn giúp chống oxy hóa, chống ung thư nhờ khả năng trung hòa các gốc tự do, bảo vệ tế bào. Đặc biệt Curcumin giúp làm liền nhanh viêm loét, hỗ trợ phục hồi và tái tạo niêm mạc dạ dày. Do đó, Jicuno là sự lựa chọn hoàn hảo hỗ trợ điều trị các bệnh về dạ dày tá tràng như đau dạ dày, viêm loét dạ dày, rối loạn tiêu hóa…

Viên uống Jicuno giúp bảo vệ dạ dày của bạn

Chat với chuyên gia
EN EN