Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh

Theo các chuyên gia y tế, thực đơn ăn uống rất quan trọng đối với người bị viêm loét dạ dày, tá tràng. Bởi đây là một trong những nguyên nhân gây nên bệnh. Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc ăn uống để cải thiện tình trạng bệnh lý. Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì và kiêng ăn gì để nhanh khỏi bệnh? Jido Pharma sẽ chia sẻ ngay trong bài viết dưới đây.

1. Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì?

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì chắc chắn là câu hỏi đầu tiên mà nhiều người đặt ra khi phát biện bệnh. Một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh, lựa chọn những thực phẩm tốt cho dạ dày, tá tràng là điều bạn cần làm. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn nên “note” ngay.

1.1 Chuối

Chuối có thành phần là chất kali giúp giảm huyết áp và ngăn cản lượng natri. Đặc biệt, chất pectin có trong quả chuối là dạng chất xơ hòa tan rất có lợi với người mắc rối loạn tiêu hóa và các chứng táo bón, tiêu chảy.

Chuối là loại thực phẩm bạn nên trả lời khi được hỏi viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì

Bạn có biết chuối là loại quả rất tốt cho người bị bệnh đau dạ dày mãn tính

1.2 Cơm

Cơm là nhóm thực phẩm chứa nhiều tinh bột sẽ giúp người bệnh giảm cơn đau dạ dày và dễ dàng hấp thụ hơn. Đối với người bệnh nên dùng cơm nấu mềm, cháo lỏng sẽ tốt hơn trong quá trình hấp thu của dạ dày.

1.3 Bánh mì

Chất dinh dưỡng trong bánh mì có thể tác động và trung hòa axit dịch vị. Nhờ đó giúp cho quá trình thấm hút axit dịch vị dư thừa trong dạ dày diễn ra suôn sẻ và nhanh hơn. Đây được xem là một trong những cách chữa đau dạ dày hiệu quả.

1.4 Canh, súp

Canh, súp đều là những món ăn rất dễ tiêu hóa, bởi dạ dày không phải co bóp nhiều nên hạn chế được những cơn đau. Hơn nữa, các món ăn này cũng có nhiều dinh dưỡng giúp cơ thể dễ hấp thụ các chất. 

1.5 Nước ép táo

Chứa nhiều pectin, có thể thúc đẩy hoạt động ở dạ dày và đường ruột. Qua đó, kích thích hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, nên người đau dạ dày dùng sẽ có lợi cho sức khỏe.

Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn khi dùng nước ép táo

Hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn khi dùng nước ép táo

1.6 Nước dừa

Nước dừa vừa có tác dụng cung cấp lượng vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể, vừa hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày tá tràng cực kì tốt.

1.7 Sữa chua

Sữa chua là thực phẩm tốt cho những người bị loét dạ dày tá tràng vì nó có thể giúp tăng vi khuẩn tốt trong cơ thể.

1.8 Trà thảo dược

Một số loại trà thảo dược tốt cho dày có thể kể đến như: trà xanh, trà gừng, trà bạc hà, trà cam thảo, trà hoa cúc, trà húng quế, trà sen, trà gạo,… Sử dụng thường xuyên các loại trà này sẽ giúp bạn cải thiện tình trạng đau dạ dày hiệu quả.

1.9 Gừng

Khi gặp vấn đề về dạ dày, bạn nên dùng gừng, vì nó có khả năng chống viêm, kháng khuẩn, giảm đau, chống buồn nôn và khắc phục các chứng đầy bụng, khó tiêu hiệu quả.

Gừng được coi là một loại dược liệu có tác dụng kháng viêm

Gừng được coi là một loại dược liệu có tác dụng kháng viêm

1.10 Đậu bắp

Chất nhầy trong đậu bắp giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét.

1.11 Nghệ và mật ong

Tinh bột nghệ và mật ong có thể xử lý nhanh các triệu chứng bệnh dạ dày tá tràng tạm thời khá ổn.

1.12 Sữa, trứng

Sữa, trứng là thực phẩm có tính chất bao bọc niêm mạc dạ dày nên có thể giúp người bệnh cải thiện tình trạng các cơn đau rất tốt.

1.13 Rau xanh

Để hỗ trợ quá trình điều trị đau dạ dày, bạn nên ăn nhiều ra xanh, Một số loại ra ăn lá như: cải bẹ, bắp cải, rau dền, rau ngót, mồng tơi,…Một số loại ra gia vị như: lá mơ, xà lách, tía tô, mùi tây, thì là,..

Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì? Không thể bỏ qua các loại rau xanh

Nên sử dụng nhiều rau xanh trong bữa ăn để hỗ trợ tiêu hóa

2. Viêm loét dạ dày tá tràng kiêng ăn gì?

Bạn cần quan tâm đến tất cả các thông tin liên quan đến bệnh viêm dạ dày tá tràng. Ngoài việc nên ăn gì, hãy chú ý đến những thực phẩm không nên sử dụng sau đây.

2.1 Thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày

Những thực phẩm gây tổn thương đến niêm mạc dạ dày bao gồm: 

  • Bia, rượu, trà, cafe và các loại rau đậu già, rễ cây…. 
  • Ăn nhiều gia vị cay nóng như  ớt, gừng, tiêu,…
  • Các món ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có các chất bảo quản. Và một số loại thức ăn khác như: xương băm nhỏ, sụn, tôm cua, cổ cánh, chân gà, vịt, đầu cá…

2.2 Thực phẩm làm tăng axit dạ dày

Các loại trái cây có tính chua như khế chua, xoài xanh, cam, quýt, chanh,…Và các loại thực phẩm có tính chua như dấm gạo, mẻ,…đều là những loại thực phẩm làm tăng acid trong dạ dày. Bạn tuyệt đối không nên sử dụng và hãy tránh xa nó.

Không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính chua như chanh, cam, quýt

Không nên sử dụng các loại thực phẩm có tính chua như chanh, cam, quýt

2.3 Thực phẩm gây chướng bụng, sinh hơi

Người bệnh viêm loét dạ dày tá tràng nên hạn chế các loại thực phẩm chứng bụng, đầy hơi. Ví dụ như: giá đỗ, dưa cà muối, hành, hẹ, cần tây… và các loại nước ngọt, nước có ga….

3. Giải pháp “hỗ trợ” điều trị bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Trong bài thuốc chữa các bệnh liên quan đến dạ dày và tá tràng không thể thiếu NGHỆ. Nghệ có chứa Curcumin (đóng vai trò quan trọng trong các hoạt tính của nghệ tươi). Curcumin có khả năng hỗ trợ làm liền vết loét, chống viêm và kháng khuẩn. Ức chế khả năng phát triển của vi khuẩn Helicobacter Pylori. Một số nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng, Curcumin trung hòa các gốc tự do có hại, chống ung thư, làm giảm kích thước khổi u. Tuy nhiên, trong nghệ tươi chỉ chứa 0.3% Curcumin. Một con số quá thấp để có thể hỗ trợ điều trị bệnh. Nếu sử dụng để điều trị, người bệnh phải sử dụng tới 4kg nghệ tươi. Đây chắc chắn là con số không thể thực hiện được.

Sự ra đời của công nghệ nano Curcumin là đột phá lớn của nền y học trong việc điều trị các bệnh về dạ dày, tá tràng mãn tính. Công nghệ nano giúp đưa các hoạt chất có trong củ nghệ về kích thước nhỏ nhất. Khắc phục được các nhược điểm của dược liệu như khó hòa tan, khó hấp thu và dễ bị đào thải. Từ đó, việc hấp thu dược chất sẽ dễ dàng hơn và cho kết quả tốt nhất.

Có viên uống Jicuno – Sợ gì dạ dày bị PHÁ HỦY

Hiện nay, Công ty TNHH Đông Nam Dược Bát Phúc đã ứng dụng thành công công nghệ Nano Curcumin trong sản phẩm viên uống Jicuno. Thực phẩm chức năng hỗ trợ bảo vệ niêm mạc dạ dày Jicuno đem lại hiệu quả cao trong việc tái tạo niêm mạc. Làm lành các vết tổn thương trên niêm mạc. Giúp giảm nhanh các triệu chứng khó chịu như đầy hơi, ợ hơi, đau bụng,…do bệnh lý gây nên.

Jicuno chứa 100% nano Curcumin hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả, an toàn

Jicuno chứa 100% nano Curcumin hỗ trợ điều trị đau dạ dày hiệu quả, an toàn

Để đạt được kết quả tốt nhất, người dùng nên uống đúng, đủ và sử dụng theo liệu trình. Đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt thực đơn viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì, không nên ăn gì đã chia sẻ phía trên. Nâng cao đời sống tinh thần, tránh căng thẳng, stress và hạn chế dung nạp chất kích thích vào cơ thể.

Dạ dày đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vì thế, hãy bảo vệ dạ dày của bạn ngay từ hôm nay bằng việc thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt. Viêm loét dạ dày tá tràng nên ăn gì, không nên ăn gì, Jido Pharma đã chia sẻ. Hãy lấy sổ ra, ghi chép và thiết lập thói quen hàng ngày nhé.

Chat với chuyên gia
EN EN